Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi có cần uống nước hay không?

Nước cung cấp nguồn khoáng chất, vận chuyển chất dinh dưỡng, oxy cần thiết cho các tế bào, nuôi dưỡng tế bào trong mọi hoạt động của cơ thể. Do đó nó vô cùng cần thiết. Việc uống nước cần phải thực hiện liên tục với mọi sinh vật sống. Tuy nhiên đối với trẻ sơ sinh thì ngược lại.

Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi cần được cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng từ sữa mẹ hoặc sữa công thức và không nên uống nước. Tại sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Trẻ sơ sinh có cần uống nước không?
Trẻ sơ sinh có cần uống nước không?

Nước ảnh hưởng đến nhu cầu dinh dưỡng của em bé

Dạ dày của trẻ sơ sinh nhỏ hơn nhiều so với người lớn, chỉ chứa được khoảng vài ml. Do đó cần được ưa tiên để chứa sữa mẹ hoặc sữa công thức chứa dinh dưỡng cho bé hơn là bị lấp đầy nước. Nếu uống nước bé sẽ nhanh chóng bị no và không nạp thêm sữa. Từ đó sinh ra thiếu vitamin, khoáng chất, chất béo… quan trọng. Mà trong giai đoạn sơ sinh, nếu bé thiếu chất thì hệ lụy sẽ rất khôn lường.

Dạ dày của trẻ sơ sinh phát triển trong 6 tháng đầu, khi được 1 tháng tuổi dạ dày có dung tích từ 80 – 150ml. Chỉ đến khi sau 6 tháng, bạn mới có thể cho bé uống một ít nước mỗi ngày. gay cả khi bé từ 6 tháng – 1 tuổi, các mẹ cũng không cần bổ sung nước bởi trong sữa đã có một lướng dồi dào đủ cho cơ thể bé rồi.

Bạn không cần cho con uống nước khi bé dưới 6 tháng tuổi
Bạn không cần cho con uống nước khi bé dưới 6 tháng tuổi

Trẻ dễ bị nhiễm độc nước

Một nguy cơ cực kì nghiêm trọng khi cho trẻ uống nước trước 6 tháng tuổi chính là ngộ độc nước. Nghe có vẻ lạ nhưng thực tế cả người lớn cũng có thể bị nhiễm độc nước. Trẻ sơ sinh đang trong giai đoạn phát triển nếu uống nhiều nước hơn mức bé cần sẽ làm loãng máu và giảm nồng độ các chất điện giải quan trọng như naitri. Việc uống nước nghe tuy đơn giản nhưng lại cần rất nhiều sự lưu ý.

Thận của trẻ không thể xử lý nhiều nước như người lớn do đó vẫn chưa phát tiển toàn diện. Đặc biệt hơn là não bộ của bé vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển, nếu uống nước nhiều khiến natri bị giảm, dễ mắc phải tình trạng sưng phù rất nguy hiểm.

Pha sữa quá loãng cũng không tốt

Sữa công thức đã được nghiên cứu để có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết và an toàn cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên có một điểm mà các ông bố bà mẹ cần đặc biệt lưu ý chính là phải pha theo đúng định lượng đã được hướng dẫn. Pha quá nhiều nước, bé uống có no, cũng tiết kiệm được bột sữa nhưng đồng thời nó gây kém hấp thụ được chất dinh dưỡng. Mỗi ngày bé chỉ bú được một lượng sữa nhất định, mà còn quá loãng nước thì dễ gây thiếu chất.

Ngay cả khi trẻ bị sốt cũng không nên uống nước

Khi bị sốt, nước là một phương án giảm nhiệt hiệu quả mà an toàn, ai cũng thực hiện. Tuy nhiên với trẻ sơ sinh, tuyệt đối không nên sử dụng cách này. Các mẹ chỉ nên cho trẻ bú nhiều hơn bình thường để đảm bảo dinh dưỡng, tăng sức đề kháng và cung cấp đủ nước.

Không nên cho bé uống nước khi sốt

Không nên cho bé uống nước khi sốt

Khi nào bé có thể uống nước?

Khi trẻ được 6 tháng tuổi, bạn có thể cho trẻ uống một lượng nhỏ nước tinh khiết và bắt đầu tập uống nước. Tuy nhiên các ông bố, bà mẹ cần lưu ý rằng sữa mẹ và sữa công thức mới chính là nguồn cung cấp nước chính cho các em bé. Ngoài ra, cần đặc biệt lưu ý khi tập cho trẻ uống nước để tránh nguy cơ bị sặc và nuốt phải dị vật như muỗng, đũa,…

Sữa mẹ mới là nguồn dinh dưỡng chất lượng nhất cho bé

Sữa mẹ mới là nguồn dinh dưỡng chất lượng nhất cho bé

Nhu cầu nước và dinh dưỡng của trẻ sơ sinh rất cần được chú ý đặc biệt, do đó khi trẻ được 6 tháng tuổi hãy cho trẻ tiếp xúc với những ngụm nước đầu tiên và cứ thế tăng lượng nước theo nhu cầu độ tuổi.

>>> Xem thêm: Cách uống nước hạn chế lão hóa da, phụ nữ trên 30 tuổi lưu gấp!